Khắc phục tình trạng bưởi diễn không ra hoa

Trong những năm gần đây, tình trạng cây bưởi diễn không ra hoa xảy ra ở nhiều nơi trên miền bắc. Làm cho năng suất thu hoạch không cao và nếu không có biện pháp khắc phục tình trạng này thì việc người dân thờ ơ với cây ăn quả có giá trị kinh tế cao này sẽ càng nhiều.

Qua nhiều năm trồng bưởi diễn với kinh nghiệm từ đời ông cha để lại kèm với việc tìm tòi nghiên cứu kỹ thuật, biện pháp khắc phục của các nhà nghiên cứu tôi xin rút ra một số nguyên nhân và biện pháp khắc phục tình trạng bưởi diễn không ra hoa, ra nhiều hoa nhưng không đậu quả như sau:

hoa buoi

Các nguyên nhân gây ra hiện tượng không ra hoa trên cây bưởi diễn:

1. Thời tiết khí hậu

– Nguyên nhân đầu tiên gây ra tình trạng bưởi diễn không ra hoa hoặc ra nhiều hoa nhưng không đậu quả là do thời tiết khí hậu. Những năm gần đây do thời tiết khí hậu có diễn biến vô cùng phức tạp, nhiệt độ, độ ẩm. Khi bưởi ra hoa vào thời tiết mưa phùn hoặc rét đậm sẽ khiến cho hoa không phát triển được hoặc kém phát triển, dẫn đến tỷ lệ đậu quả thấp

– Ngoài ra còn do giống bưởi diễn kém chất lượng, cần  phải tìm nơi bán bưởi diễn chính gốc có uy tín và trồng bưởi lâu năm để mua giống bưởi diễn. Bạn có thể tham khảo giống bưởi diễn xịn tại Diễn của gia đình tôi. Liên hệ qua số điện thoại: 0169 564 9999 gặp Mr Đạt hoặc 0976 432 466 gặp mr Thành để được tư vấn và đặt mua giống tốt.

2. Trồng và chăm sóc Bưởi diễn không đúng cách

– Thường bà con thường rất ít khi để ý đến mật độ, khoảng cách giữa các cây bưởi trong vườn. Đó là nguyên nhân khiến cây kém phát triển và tỷ lệ đậu quả thấp. Nếu trồng với mất độ dầy quá sẽ làm cho cây thiếu ánh sang và những tán cây, không đủ chất dinh dưỡng nuôi hoa và đậu quả. Còn trông thưa quá sẽ dễ bị gió lớn làm rụng hoa, giữ ẩm cho cây không tốt.

– Cần phải căn cứ khí hậu và chất lượng đất từng vùng để có thể xác định, bố trí mật độ giữa các cây sao cho phù hợp.

hoa buoi dien 1

3. Chưa sử dụng đúng thuốc phòng trừ sâu bệnh hiệu quả

– Cây bưởi diễn dễ bị nhiễm các loại sâu bệnh như sâu vẽ bùa, xì mủ chảy gôm, loét, nhện đỏ…Nếu không có biện pháp phòng trừ tích cực và kịp thời sẽ ảnh hướng rất xấu đến sinh trưởng, phát triển và năng suất của cây bưởi trong năm sau.

Biện pháp khắc phục bưởi diễn không đậu quả

1. Áp dụng kỹ thuật trồng cây giống cho năng suất cao

– Tùy vào địa hình và chất lượng đất từng vùng mà bà con có thể trồng bưởi theo mật độ khác nhau. Thường thì bưởi sẽ cách nhau từ 3m – 5m. Chi tiết cụ thể xem tại: Kỹ thuật trồng bưởi diễn

2. Cắt tỉa cành, tạo tán cho cây bưởi:

– Đối với những cây từ 3 đến 4 tuổi trở lên, những tán cây đã vươn lên khá cao và đan xen tán với nhau nên sự hấp thụ ánh sáng ở các cành phía dưới rất thấp, chất dinh dưỡng phải tập trung nuôi cây nên không tập trung vào các hoa bưởi và quả non được dẫn đến khả năng rụng hoa, rụng quả cao.

– Mỗi năm các nhà vườn nên cắt tỉa 30% số cành bưởi trên cây tạo sự thong thoáng cho cây. Chú ý cắt những cành theo hướng vươn lên cao, những cành cọc, cành bị sâu bệnh. Chi tiết cụ thế xem tại: kĩ thuật tỉa cành, tạo tán trên cây bưởi diễn

hoa-buoi-2-30-12

Đối với những cành trên cao bà con có thể dùng thang, ghế cao hoặc sử dụng kéo cắt cành trên cao để cắt tỉa. Tôi khuyên bà con nên mua 1 cái kéo cắt cành trên cao để có thể cắt tỉa các chồi non hoặc những cành không cần thiết một cách dễ dàng và nhanh nhất. 

Hái được tất cả các loại trái cây trên cao mà không phải trèo leo
Hái được tất cả các loại trái cây trên cao mà không phải trèo leo

Click vào đây để xem công dụng và cách sử dụng >>> kéo cắt cành trên cao hoặc liên hệ Mr Thành để đặt mua ngay 0976432466

3. Phòng trừ sâu bệnh:

– Tích cực áp dụng các biện pháp phòng trừ dịch hại tổng hợp(IPM) cho bưởi, Hạn chế sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật. Phải đảm bảo 4 đúng khi sử dụng: Đúng thuốc, Đúng cách, Đúng liều lượng, Đúng thời điểm. Làm như vậy sẽ có hiệu quả cao trong phòng ngừa sâu bệnh và giảm chi phí đầu tư.

– Thực hiện các biện pháp bắt sâu bướm theo dân gian như bẫy đèn, nuôi kiến vàng, thu gom các lá rụng đem đi tiêu hủy để tránh sâu bệnh

– Vệ sinh sạch trái bưởi sau đó dùng túi nilon buộc lại tránh để bướm bưởi đẻ trứng và quả bưởi…

– Bạn có thể tham khảo thêm những phương pháp phòng chống sâu bệnh hại trên bưởi diễn ở mục kỹ thuật trồng bưởi diễn.

4. Chăm bón phân hợp lý, khoa học:

 – Bón phân vừa phải, theo đúng kỹ thuật sẽ thu được năng suất cao. Nếu bón thiếu cây sẽ thiếu dinh dưỡng khiến cây phát triển chậm, tỷ lệ quả thấp, chất lượng quả kém. Nếu bón phân quá nhiều sẽ khiến cây thừa dinh dưỡng vừa tốn kém kinh phí vừa làm cho quả bưởi ộp, sốp không ngon.

– Vậy làm sao để biết bón phân thế nào là hợp lý, khoa học? Mời bạn xem thêm tại mục kỹ thuật trồng bưởi diễn.

hoa-buoi-1-30-12

Chúc bà con nhà vườn có những cây bưởi khỏe và có vụ mùa bội thu.

Quý khách có thể theo dõi trang fanpage của Bưởi Diễn Thành đạt để có thể nhận được những tin tức mới nhất. Xin cảm ơn


© 2015 Chuyên cung cấp bưởi diễn chính gốc tại vườn. Thiết kế Website bởi Tiến Thành.
?>