Hướng dẫn tỉa cành và tạo tán trên cây bưởi diễn

Biện pháp cắt tỉa cành, tạo tán, trẻ hóa cây bưởi diễn rất quan trọng đối với việc thâm canh cây ăn quả nói chung và đặc biệt cây bưởi Diễn nói riêng. Cắt tỉa cành sẽ loại bỏ được những cành sâu bệnh, cành thừa không có vai trò với cây, tạo cho tán cây thông thoáng sẽ hạn chế được các loại sâu bệnh và giúp cho cây tập trung dinh dưỡng để nuôi hoa và kết quả. Cây ở thời kỳ kiến thiết cơ bản này việc tỉa cành kết hợp với việc tạo tán sẽ giúp cho cây tập trung dinh dưỡng để nuôi những cành cơ bản và tạo cho cây có tán phát triển đều theo các phía.

Thời điểm cắt tỉa cành cây bưởi diễn lần 1:

chọn những cây bưởi diễn có tuổi thọ từ 10 đến 20 năm tuổi cho năng suất thấp sau đó tiến hành cắt 30% số cành trên cây, ưu tiên cắt những cành bị bệnh, cành cho ít trái hoặc trái nhỏ , kém chất lượng và những cành phí trong giữa tán cây. Cắt hạ độ cao của cây bưởi diễn còn khoảng 3m tính từ mặt đất và cắt đến khi nào ánh nắng mặt trời chiếu rọi được hết trong giữa tán cây thì dừng lại.

Khi cắt cành cần cắt dứt khoát không để cành bị toét, bị xước hoặc bị dập. Sau khi cắt xong ta dùng vôi để phớt lên vết cắt, cần lưu ý sát trùng dụng cụ khi cắt từ cây này qua cây khác để tránh sự lây lan của bệnh trên bưởi diễn.

Lưu ý: Cắt vừa phải, không nên cắt quá nhiều cành trên cây làm mất diện tích lá sẽ làm cho cây không thể quang hợp được thì cây có thể bị yếu, không đạt hiệu quả.

Sau khi cắt lần thứ nhất khoảng 2 tuần, cây bắt đầu phát triển trồi non mới và đồng thời cũng có xuất hiện nhiều hoa trên đó thì chúng ta cần quan tâm phòng trừ những con sâu, nhện bằng những loại thuốc đặc trị có bán trên thị trường.

Đối với những cành trên cao bà con có thể dùng thang, ghế cao hoặc sử dụng kéo cắt cành trên cao để cắt tỉa. Tôi khuyên bà con nên mua 1 cái kéo cắt cành trên cao để có thể cắt tỉa các chồi non hoặc những cành không cần thiết một cách dễ dàng và nhanh nhất. 

Click vào đây để xem công dụng và cách sử dụng >>> kéo cắt cành trên cao hoặc liên hệ Mr Thành để đặt mua ngay 0976432466

Xem thêm: Kĩ thuật trồng bưởi diễn cho sai quả

ban buoi dien
vườn bưởi diễn nhà ông Đạt tại Đức Diễn – Phúc Diễn – Bắc Từ Liêm – Hà Nội

Thời gian cắt tỉa cành tạo tán bưởi diễn tốt nhất

– Thời điểm mà cắt tỉa cành, tạo tán trẻ hóa có thể thực hiện sau thu hoạch trái bưởi. Tuy nhiên mùa phù hợp nhất là vào đầu mùa mưa, khoảng đầu tháng 6 dương lịch. Giai đoạn này cây được cung cấp đủ nước khi mình cắt tỉa cảnh không bị ánh sang nó gắt quá, vào thời gian đó cắt tỉa cây bưởi sẽ phát triển hiệu quả hơn.

Khi cắt cành xong lần một sẽ xử lý ra hoa cho cây bưởi để trái bình thường không nên cho những cành vừa cắt xong mang trái nhiều bởi trong thời gian này cây còn yếu. Vì vậy để trái ít nhằm đảm bảo sự phát triển của cây bưởi sau này.

Thời điểm cắt tỉa cành bưởi diễn lần 2:

 Thời gian từ 10 đến 12 tháng sau tiến hành cắt lần thứ 2. Lần này tiếp tục chọn cắt 30% số cành giàm cắt hạ độ cao của cây bưởi giống như lần đầu để cây bưởi sau khi trẻ hóa được tốt dễ đậu trái và phục hồi nhanh. Nên bón thêm 10 đến 12kg phân hữu cơ kết hợp với bón vôi 1 đén 2kg trên một cây.

Lưu ý: khi trẻ hóa lần thứ nhất ở cây nó sẽ ra nhiều hoa và trái thì phải bỏ bớt những hoa và trái. Chỉ để lượng hoa và trái vừa phải trên cây. Cắt tỉa bỏ những trái nhỏ, yếu để cây giảm lượng trái giúp cây phục hồi và trẻ hóa tốt hơn.

Một số bà con sau khi cắt tỉa cành thấy ra hoa bưởi nhiều, trái nhiều quá tiếc không cắt bỏ cứ tiếp tục cho cây mang trái nhiều thì hiệu quả sẽ không đạt như mong muốn và đến thời điểm thu hoạch thì bà con cũng cần thu hoạch cho đúng thời điểm, tránh để trái trên cây quá lâu thì cũng sẽ không đạt hiệu quả như mình mong muốn

Mua bưởi liên hệ 0196 564 9999
Mua bưởi liên hệ 0196 564 9999

Thời điểm cắt tỉa cành lần 3:

– Trong lần cắt thứ 3 này chọn thời điểm cánh lần 2 khoảng 12 tháng. Tiếp tục cắt hết các cành còn lại và cắt tròn tán những nhánh xòe ra, kết hợp loại bỏ những trồi kém hiệu quả đã cắt lần 1 và lần 2 chỉ để lại những trồi xòe theo hướng chiều ngang để làm thân sau này.

Khi cắt trẻ hóa trong vòng 14 đến 20 ngày thì trước vết cắt thường nhú nhiều trồi non, những trồi này thường có nhiều bông và đậu trái rất tốt vì vậy nhà vườn cần chăm sóc cẩn thận để thu hoạch.

Chú ý: Chọn những cành mọc ngang và vị trí dễ phòng trừ sâu bệnh để chăm sóc và tăng khả năng đậu quả. Lựa chọn những cành có đường kính từ 1-2cm mọc theo hướng ngang thì cắt từ trong thân ra khoảng 1 tấc đến 2 tấc, những cành này sau khi cắt từ 15 đến 20 ngày thì nó sẽ phát triển thành những cành có hoa và hoa ở vị trí mà mình lựa chọn như vậy thì sau này sẽ cho những trái rất là tốt, tỷ lệ trái đạt loại 1 rất cao.

Đối với những cành trên cao bà con có thể dùng thang, ghế cao hoặc sử dụng kéo cắt cành trên cao để cắt tỉa. Tôi khuyên bà con nên mua 1 cái kéo cắt cành trên cao để có thể cắt tỉa các chồi non hoặc những cành không cần thiết một cách dễ dàng và nhanh nhất. 

Click vào đây để xem công dụng và cách sử dụng >>> kéo cắt cành trên cao hoặc liên hệ Mr Thành để đặt mua ngay 0976432466

Hái được tất cả các loại trái cây trên cao mà không phải trèo leo
Hái được tất cả các loại trái cây trên cao mà không phải trèo leo

Trẻ hóa bưởi diễn thì chất lượng và năng suất vườn bưởi có bị sụt giảm hay không?

– Đối với vấn đề này thì bà con cứ yên tâm, nếu mình áp dụng đúng quy trình do chúng tôi khuyến cáo thì chất lượng và sản lượng trái bưởi diễn sẽ có ảnh hưởng tốt hơn trước. Tỷ lệ trái loại 1 sẽ tăng hơn so với khi mình không áp dụng kỹ thuật cắt tỉa cành, tạo tán cho bưởi diễn.

Sauk hi tiến hành trẻ hóa sẽ có rất nhiều trồi non, ta nên chọn những trồi non to khỏe giữ lại để làm cành sau này, và khi trồi non ra dài khoảng 40 đến 50cm tiếp tục cắt tạo tán để cây thong thoáng phát triển bình thường. Về sau phải thường xuyên cắt cành tạo lại tán cây như cây lúc còn nhỏ. Còn lại những cành mọc theo chiều thẳng đứng ta lên cắt bỏ.

anh-buoi-dien-2

 

Hy vọng với những kỹ thuật tôi đã cung cấp sẽ giúp bà con có thêm kinh nghiệm trong sản xuất. Chúng Bà con có những cây bưởi thật sai quả.


© 2016 Chuyên cung cấp bưởi diễn chính gốc tại vườn. Thiết kế Website bởi Tiến Thành.
?>